Email Address

Support@domain.com

Phone Number

(+62) 816 524 689

Our Location

Gatsu, Bali - 80111

Những điều thú vị về kiến trúc nhà cửa

Vị trí căn nhà của chúng ta đặt trong bối cảnh môi trường sống và mức độ tương xứng của nó so với các ngôi nhà khác trong khu vực xung quanh có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái của chúng ta khi sống ở đó.
Nói một cách đơn giản, nếu ngôi nhà của chúng ta là một dinh thự nguy nga nằm chơ vơ, biệt lập trên một con đường toàn những ngôi nhà nhỏ nằm liền nhau thì chúng ta sẽ bị tách biệt khỏi cộng đồng.
Tương tự, nếu căn nhà có lối kiến trúc quá lạ so với các ngôi nhà hàng xóm thì nó không phù hợp với môi trường đó. Các quy định nghiêm ngặt về quy hoạch xây dựng ở một số nơi đã gìn giữ được cái “thần” hay khí của thị trấn và ngôi làng, và ở những khu vực đó người ta thường có ý thức về cộng đồng. Ngược lại, ở những nơi các khối nhà chọc trời, không bị hạn chế về chiều cao được dựng lên chen giữa những ngôi nhà hai tầng mà chẳng đoái hoài gì đến cảnh sắc môi trường thì nơi đó khí bị phát tán và ý thức cộng đồng cũng không có.
Khi cải sửa hay trang trí lại căn nhà của mình, chúng ta phải chú ý đến tác động của nó đối với những căn nhà bên cạnh. Nếu căn của chúng ta là căn nhà trát thạch cao duy nhất trong dãy nhà gạch thì chúng ta tự cô lập mình và thay đổi tính chất của khí trong khu vực. Nếu tất cả ngôi nhà trong khu phố xây dựng theo lối kiến trúc của một thời nào đó, trong khi chúng ta muốn thay kiểu cửa sổ hoặc thay đổi đáng kể các chi tiết kiến trúc thì một lần nữa chúng ta lại làm tổn hại năng lượng của môi trường. Cửa ra vào, cột ống khói và hàng hiên đều đóng góp tính cách riêng và sự cân đối chung không những cho ngôi nhà của chúng ta mà còn cho toàn khu phố.
Hình dáng căn nhà
Hình dáng tốt nhất của một ngôi nhà là hình vuông. Đây là hình dáng rất cân đối và là biểu tượng của trái đất mà trái đất thì có tính thâu tóm, nâng đỡ và cấp dưỡng. Các tòa nhà hình chữ nhật cũng được đánh giá tốt. Nhà hình chữ L được coi là xấu vì nó trông giống con dao phay và vị trí đại hung (xấu nhất) là chỗ “lưỡi dao”. Nếu phòng trẻ em đặt ở vị trí này, chúng sẽ cảm thấy bị cô lập và có thể nghĩ ra đủ thứ trò quỷ quái mà chẳng ai phát giác được. Nếu là người lớn tuổi ở trong phòng đó họ có thể cảm thấy bị bạc đãi. Trường hợp những ngôi nhà có hình thể quen thuộc, chúng ta cần làm cho ngôi nhà này có hình dáng trông bình thường hơn, và chúng ta sẽ khảo sát điều này ở những chương sau.
Xác định phương hường
Hướng mà ngôi nhà xoay mặt tới cũng ảnh hưởng đến khí của nó. Những tòa nhà xoay mặt hướng bắc với cửa sổ chính trổ phía trước sẽ thiếu vắng sinh khí vì không tia nắng nào chiếu rọi được đến chúng. Năng lượng ở đây có thể bị ứ đọng và vì vậy phải dùng màu sắc để sưởi ấm nhà này lên. Những ngôi nhà có cửa sổ chính xoay hướng nam hoặc tây nam sẽ nhận nhiều năng lượng dương nên cần màu sắc lạnh để bù đắp. Nhà xoay hướng đông nhận được nắng sớm mai và sinh khí. Trong khi ở hướng tây, năng lượng sẽ bị sụt giảm. Việc sắp đặt các căn phòng trong nhà cũng cần căn cứ theo hướng.
Dùng ngũ hành để chỉnh sửa tình trạng mất cân bằng
Mộc: trụ, cột, giá đỡ cây kiểng hình tháp, tường sơn màu xanh lá, cây cối.
Hỏa: hình chạm trang trí ở đầu mái có hình kim tự tháp, giá đỡ cây kiểng hình lều người da đỏ, mái nhà của các cao ốc có vườn có hình dáng thuộc Hỏa, tường sơn đỏ, ánh sáng đèn.
Thổ: bờ giậu thẳng tắp, các cao ốc có vườn có hình chữ nhật, giàn hoa có đỉnh phẳng, máng xối bằng đất nung, tường bằng đất nung
Kim: hình chạm trang trí ở đầu mái có hình tròn, chong chóng gió báo thời tiết hình tròn, trái cầu kim loại, tường sơn trắng.
Thủy: bờ giậu nhấp nhô, vật trang trí liên quan đến nước, tường đen hoặc xanh.
Đường vào nhà, lối đi và cửa trước
Đường dẫn vào căn nhà có vai trò rất quan trọng trong phong thủy. Nó là hình ảnh của chứng ta trước thế giới bên ngoài và có thể biểu lộ cách chứng ta nhận thức về bản thân. Khi trở về nhà, chứng ta phải có được cảm giác bị cuốn hứt vào không gian sống của riêng mình, khi bước qua khung cảnh dễ thương – dẫu chật hẹp.
Nếu sống ở chung cư, chứng ta cần tạo sự khác biệt cho nơi mình ở, biến nơi ấy thành một nơi mang vẻ độc đáo riêng: bằng một tấm thảm chùi chân có màu sặc sỡ, một vài chậu kiểng, hoặc bằng cách nào đó.
Khu vực dẫn vào nhà
Mảnh vườn trước nhà có thể trở thành nơi tích giữ năng lượng ứ đọng nếu chứng ta không cẩn thận. Ở những khu nhà ở tạm thời khi phần sân chung không được ai quan tâm, tình huống này có thể trở nên khó giải quyết vì không ai chịu trách nhiệm chăm sóc khu vườn. Kết quả là thùng bọng, các loại đồ đạc, vật dụng hư cũ, và vô số các thứ rác rưởi khác đều được tống hết ra đây.
Các thùng rác lại thường được đặt ở vườn phía trước nên điều đó có thể ảnh hưởng nặng nề đến cảm xức của chứng ta khi trở về nhà. Thùng rác phải được đặt xa đường dẫn vào nhà, tốt nhất là nên giấu chứng sau bờ giậu hay hàng rào. Nếu một người ý thức và làm việc đó thì người khác cũng có thể bắt chước theo.
Lối đi
Lối đi nên được thiết kế sao cho nó uốn lượn qua khu vườn để chứng ta có thể xả bớt căng thẳng sau một ngày dài làm việc hoặc cảm thấy được nghênh đón sau một chuyến đi xa. Lối đi chạy thẳng tắp từ ngoài đường vào đến cửa trước sẽ dẫn khí đi quá nhanh và chứng ta không có thời gian để chuyển đổi tâm trạng. Một lối đi lý tưởng là lối đi có một khoảng không gian rộng thoáng ngay đầu ngõ vào nhà để khí có thể ngưng tụ, nhưng thường đây lại là nơi người ta đậu xe nên chẳng phân biệt được đây là nhà ở hay là văn phòng làm việc. Ép người để lách qua cái xe mới vào được nhà sẽ gây ra cảm giác khó chịu, ức chế như bị nhốt vào trong một không gian nhỏ bé và những hàng hiên chật hẹp bị vây kín cũng tạo ra cảm giác bị kềm hãm; những tâm trạng này có thể được phản chiếu vào trong cách sống của chứng ta.


Cửa trước
Cửa trước phải được chăm sóc kỹ lưỡng và luôn được giữ sạch sẽ. Các chậu kiểng nên đặt hai bên cửa nhưng chứng không được lấn chiếm đường ra vào. Số nhà phải rõ ràng để có thể nhìn thấy vào ban ngày cũng như ban đêm và chuông cửa phải hoạt động tốt để giữ mối giao hảo với người gọi. Khí trong khu vực sẽ tiêu tán đáng kể nếu để người gọi huýt sáo, la hét hay nhấn còi xe. Màu sắc của cửa ra vào nên là màu của hướng trên la bàn mà cửa hướng đến và được cân bằng theo luật ngũ hành.
Ra khỏi nhà
Những gì chứng ta nhìn thấy khi ra khỏi nhà cũng có thể tác động đến chứng ta suốt ngày. Những vật lớn thẳng hàng với cửa ra vào, như cột điện tín và cây xanh là những xạ thủ bắn “khí độc” vào nhà chứng ta. Góc của các tòa nhà kế cận cũng vậy. Nếu từ nhà nhìn ra ngoài mà tầm nhìn của chứng ta bị cản lại bởi bờ giậu hay tường rào cao, chứng ta có thể trở nên ích kỷ, hẹp hòi và cảm thấy chán chường.
Những vị trí tốt
Sau khi đã chọn được địa điểm để an cư, bạn còn phải chọn hướng cho ngôi nhà của mình theo thuật phong thủy để mọi người sống trong đó được hưởng điều lành và tránh được điều dữ. Những người thuộc nhóm hướng đông nên quay nhà theo các hướng phía đông; người nhóm hướng tây theo các hướng phía tây.
Chắc chắn sẽ có lẫn lộn những người thuộc nhóm hướng đông và nhóm hướng tây sống cùng trong một gia đình hoặc trong một ngôi nhà thuê chung. Những người hợp với ngôi nhà sẽ luôn cảm thấy thoải mái khi sống ở đó. Những người không hợp nên tìm cách bố trí những căn phòng chính vào đứng hướng tốt của họ, hoặc chí ít cũng kê giường, bàn ghế vào những vị trí này.
Chọn chỗ cho bạn
Một khi đã biết được “quái số” (số trên bát quái đồ) của mình, bạn có thể thiết kế phần nội thất của căn nhà sao cho các vị trí bạn chọn cho mình đều nằm đứng hướng tốt cho bạn. Giường phải được kê để đầu giường hướng đến một trong bốn hướng tốt của bạn. Tương tự, ghế bạn ngồi cũng phải hướng về một
trong những hướng tốt.
Vẽ sơ đồ nhà
Đã đến lúc chứng ta có thể bắt đầu áp dụng những nguyên lý phong thủy mà chứng ta đã học. Để biết được vị trí tốt nhất cho mình, chứng ta cần xác định được những thông tin ghi chép trên la bàn về ngôi nhà của mình.
Để vẽ sơ đồ nhà
Dùng giấy vẽ, đo từng sàn nhà, đánh dấu tường ngoài, tường trong, hốc tường, cầu thang, cửa ra vào, cửa sổ và các vật dụng cố định như bồn tắm, bồn cầu, tủ bếp, lò sưởi và các trang thiết bị khác.
Đọc thông tin la bàn
1. Tháo gỡ đồng hồ đeo tay, đồ trang sức và các vật dụng bằng kim loại, đứng cách xa các loại xe và các đồ đạc kim loại.
2. Đứng sao cho lưng song song với cửa trước và ghi chứ chính xác tọa độ chiếu theo la bàn.
3. Ghi lại phương hướng, ví dụ 1250 ĐN (đông nam), vào sơ đồ như trong hình minh họa. Bây giờ bạn sẵn sàng chuyển thông tin la bàn vào hình vẽ bát quái của bạn.
Chuyển thông tin từ la bàn sang bát quái đồ
1. Đặt thước đo góc lên hình vẽ bát quái sao cho số đo 00 nằm ở hướng bắc (đáy của bát quái đồ) và đánh dấu tám hướng.
2. Với phương vị ngôi nhà mà bạn biết được nhờ vào la bàn – xác định dựa trên hướng nhìn của cửa ra vào – hãy kiểm tra phương vị trên bát quái đồ với phương vị biết được nhờ la bàn xem có giống nhau không; nếu không, có thể bạn đã đọc ngược vòng. Xong, đánh dấu vị trí cửa trước.
3. Kiểm tra phương vị thêm một lần nữa bằng cách dùng bảng “Hướng và Độ” ở trang bên. Sau khi thực hiện xong, bạn sẽ có bản vẽ bát quái trông giống như trên, với vị trí cửa trước được đánh dấu. Lúc này bạn có thể đặt đồ hình mẫu này lên sơ đồ nhà của bạn.
Chuyển phương vị vào sơ đồ nhà
1. Tìm tâm điểm của sơ đồ: Gấp nếp bản sơ đồ nhà theo chiều dài ứng với phần tường chính.
2. Gấp nếp bản sơ đồ nhà theo chiều rộng ứng với phần tường chính. Giao điểm của các đường gấp là tâm điểm của nhà bạn. Nếu nhà của bạn không vuông vức và xéo, hãy coi phần nhô ra bé hơn 50% chiều rộng là phần kéo dài của hướng đang xét. Nếu phần nhô ra lớn hơn 50% chiều rộng thì phần còn lại được xem là phần thiếu của hướng này.
3. Đặt tâm của bản vẽ bát quái trùng với tâm của sơ đồ nhà và dùng hướng cửa trước để điều chỉnh cho cả hai trùng khớp nhau.
4. Đánh dấu tám hướng trên sơ đồ nhà và vẽ các cung.
5. Tô màu tương ứng lên các cung.
Các hướng của nhóm đông và nhóm tây
Cũng như người ta thuộc về nhóm hướng đông hoặc nhóm hướng tây, nhà cửa cũng thế. Xác định căn nhà của bạn nằm trong nhóm hướng đông hay nhóm hướng tây bằng cách xem cửa ra vào của nhà bạn quay về hướng nào.
HƯỚNG CỦA NHÓM ĐÔNG: bắc, đông, đông nam, nam
HƯỚNG CỦA NHÓM TÂY: tây nam, tây bắc, tây, đông bắc
Người thuộc nhóm đông nên sống trong những ngôi nhà quay về các hướng thuộc nhóm đông và nhóm tây sống trong những ngôi nhà quay về các hướng thuộc nhóm tây.
Cạnh gờ, góc và tường dốc
Một số các chi tiết xây dựng lại trở thành vấn đề đối với thuật phong thủy; thường là do kết quả của việc chuyển đổi hình thức và chứng ảnh hưởng đến khí và có thể gây nên tình trạng khó chịu đối với người sống ở đó.
Cạnh gờ
Trong một căn phòng, nơi nào luồng khí luân lưu bị đứt đoạn thì trục trặc sẽ xảy ra. Ai đã từng đi dạo trên một con đường lộng gió với hai bên đường là những dãy nhà cao tầng đều biết rằng cơn gió thổi giật đáng sợ nhất thường xuất hiện ở góc các tòa nhà. Đây là nơi gió lao thốc lên trời theo hình xoắn ốc.
Ở những nơi xây dựng mới chỉ làm xong phần khung và nơi các vách tường bị phá bỏ, các phòng thường chỉ còn lại những cây cột chống. Những cái cột này ngăn trở luồng khí di chuyển tự do vì chứng thường là các cột vuông, với bốn góc sắc cạnh như bốn lưỡi dao chĩa vào căn phòng; hơn nữa, chứng còn ngăn trở tầm nhìn.
Nếu có các mép gờ trong nội thất, chứng ta nên nghĩ đến việc làm chứng dịu đi, bằng cây cảnh hoặc vải vóc chẳng hạn. Bất cứ khi nào có thể, chứng ta nên dùng cột tròn vì chứng tạo một cảm giác khác hẳn.
Những gờ cạnh của đồ đạc trong nhà chĩa vào chứng ta có thể làm chứng ta cảm thấy không thoải mái, như các gờ của kệ tủ hay lò sưởi. Đặt vài cuốn sách lên kệ là một giải pháp, nhưng thứ đọc sách ngẫu hứng sẽ mất đi và cái kệ ấy lại trở thành vật báo cho biết năng lượng đang uể oải. Thay vào đó, chứng ta có thể đặt chậu kiểng để giảm bớt nét sắc cạnh của mép kệ gần chỗ chứng ta ngồi.
Các góc
Các góc phòng thường tối cho nên đặt vật gì có màu sắc tươi vui vào đấy, ví dụ một bình hoa vải chẳng hạn. Một cách khác, bạn có thể dùng một đồ vật chuyển động như một loại đèn dung nham hay một vật trang trí có nước. Đặt chậu cây vào các góc tối nơi khí bị tù hãm sẽ giứp khí tiếp tục lưu chuyển. Các giống cây thân thẳng đặc biệt tốt với điều kiện đặt chứng xa ghế ngồi vì chứng có thể hướng các “mũi tên độc” vào người ngồi trên ghế. Dùng đèn hắt ngược ánh sáng lên trên hoặc bàn tròn có đèn đặt bên trên là các cách giải quyết khác cho các góc tối.
Hốc tường hai bên lò sưởi thường được gắn thêm các kệ để ngăn không cho năng lượng ứ đọng với điều kiện là chứng phải có vài khoảng trống chứ không bị chất đầy ứ.
Các bức tường nghiêng
Trong những căn nhà nhỏ khi số thành viên gia đình tăng lên, gác sát mái với trần dựng nghiêng thường được tận dụng thành phòng làm việc hoặc phòng ngủ cho trẻ. Các mái dốc nghiêng chèn ép nguyên khí của người ngủ hay người làm việc bên dưới nó và những căn phòng như thế không có tác dụng trợ giủp quá trình tái sản xuất của giấc ngủ cũng như quá trình hoạt động sáng tạo trong ngày. Khi ở trong phòng, trần nghiêng còn khiến cho tầm nhìn bị lệch. Gương và ánh sáng đèn có thể giủp cho ta có cảm tưởng độ nghiêng được nâng lên; việc quét sơn cũng đem lại hiệu quả tương tự. Tốt hơn bạn nên dùng những căn phòng này làm phòng chơi cho trẻ, nơi sinh hoạt của người lớn hoặc các hoạt động mang tính tạm thời khác.
Thích hợp nhất là bạn nên biến nó thành một căn phòng có diện tích nhỏ hơn nhưng mang hình dáng bình thường thay vì căn phòng lớn có bức tường nghiêng. Một giải pháp tốt là biến chỗ mái dốc thành tủ chứa đồ. Phòng nào có trổ cửa sổ mái để lấy ánh sáng thì phải làm sao để nhìn thấy được bầu trời nhiều hơn chứ không chỉ là một khoảnh nhỏ.
Xà Nhà
Theo phong thủy, xà nhà mang ý nghĩa xấu vì chứng có thể gây ra sự ngột ngạt khi xuất hiện phía trên giường ngủ, bếp hoặc bàn làm việc và ức chế nguyên khí của người đang sinh hoạt bên dưới chứng. Tuy nhiên sự cân đối mới là tất cả.
Trong những căn nhà cải tạo lại từ kho thóc hay những ngôi nhà sinh thái đang được xây dựng, trần nhà được nâng cao và thường được uốn vòm nên các cây xà trông có vẻ không đè nén xuống người ở đó.
Nhưng vấn đề trở nên khác hẳn khi con người và những đồ đạc nhỏ bé chiếm một diện tích không đáng kể trong một không gian rộng bát ngát và không thể quần tụ khí lại xung quanh họ. Thế nhưng những cây xà trong những căn nhà có tỷ lệ bình thường có khuynh hướng làm đảo lộn luồng khí trong phòng, đặc biệt khi chứng ta lại chọn một vị trí không thích hợp bên dưới chứng. Chỉ cần dời bàn ăn, bàn làm việc và giường ngủ đi chỗ khác là chứng ta có thể khắc phục được mọi khó khăn.
Nhiều người mơ ước làm chủ một căn nhà gỗ ở vùng quê với những bụi hoa hồng trồng quanh cửa ra vào, một lò sưởi đốt củi và các cây xà nhà. Theo truyền thống, người ta có thói quen sơn các xà nhà bằng màu đen để tôn chứng lên, nhưng rất có thể khi những căn nhà gỗ này mới được xây dựng, màu nguyên thủy của chứng không phải là màu đen. Tương tự bụi bẩn và thời gian đã biến những tòa nhà bằng sa thạch ở thành phố có màu sáng thành ra màu nâu xỉn, muội bếp và khói lò sưởi qua nhiều năm tháng đã từ từ biến những cây xà gỗ sồi màu sáng thành màu than đen. Tuy nhiên, mốt trang trí nội thất thay đổi và giờ đây người ta thường sơn xà nhà cùng màu với trần nhà, một xu hướng được ưa chuộng vì đã đem lại sự thay đổi hoàn toàn cho các căn phòng có trần thấp.
Một cách khác để giảm ảnh hưởng của xà nhà là sử dụng đèn hắt ngược ánh sáng lên trên xà nhà, tạo cảm giác chứng như được nâng lên cao. Treo các vật trang trí nhỏ, màu sáng lên xà nhà cũng sẽ làm các cây xà sáng lên. Đừng treo vật nặng, lớn hay màu tối ở đó cũng như đừng treo những vật dễ bắt bụi. Có thể che xà nhà với loại trần giả làm bằng vật liệu thông thường hoặc bằng vật liệu có thể phản chiếu ánh đèn gắn phía trong ra cũng được. Ở những không gian rộng lớn như nhà hàng, bọc gương quanh xà nhà cũng rất tốt, nhưng ở nhà thì cách này thật khó coi.

 

Chứng ta có thể dùng các loại vải để giấu chứng đi, nhưng vải vóc lại hứt bụi và tù hãm khí trừ phi chứng ta giặt giũ chứng thường xuyên. Theo truyền thống, cột dãi ruy-băng đỏ vào những ống sáo trác và đem treo dưới xà nhà để tạo một hình bát giác tốt lành. Người ta tin rằng ngay tại chỗ bắt chéo nhau của các cây xà ở phía trên giường ngủ sẽ khiến người nằm ở giường này ngã bệnh. Một thanh xà phía trên chạy dọc theo chiều dài chiếc giường có thể gây rạn nứt cho cặp uyên ương ngủ ở đó.
Người ta cho rằng xà nhà phía trên bàn ăn hay bếp lò có thể ngăn chặn vận may của gia đình. Nếu chứng ở phía trên bàn làm việc, chứng có thể cản trở tiến trình sáng tạo của người ngồi làm việc và thậm chí đem đến cảm giác chán chường thất vọng. Chắc chắn không nên ngủ bên dưới một xà nhà; ngồi lên chiếc ghế đặt dưới xà nhà hay dưới một ban-công cũng chẳng phải là điều nên làm.
Cửa ra vào và cửa sổ
Cửa ra vào tượng trưng cho sự tự do và sự tiếp cận của chứng ta với thế giới bên ngoài; chứng cũng là hàng rào ngăn cách, vừa để bảo vệ, vừa mang lại sự nâng đỡ và thoải mái cho chúng ta. Cửa sổ như thể con mắt của chứng ta nhìn ra thế giới.
Cả hai có vai ưò quan họng ưong thuật phong thủy; nếu, sự tiếp cận hay tầm nhìn của chứng ta thông qua chứng vì lý do nào đó bị ngăn ưở thì chứng ta có thê hứng chịu những hậu quả không hay.
Cửa ra vào
Cửa chính mở ra cho phép chứng ta bước vào một căn phòng hay vào thế giới bên ngoài. Cửa đóng kín là muốn tách căn phòng hay toàn bộ ngôi nhà của chứng ta ra khỏi môi ưường xung quanh. Nếu một ưong hai chức năng này bị cản ưở, lúc ấy luồng khí quanh nhà sẽ chịu thiệt hại.
Cửa mở không ươn ưu, kêu cọt kẹt, có bản lề hư hay tay nắm gắn quá gần với cạnh cửa khiến các khớp ngón tay bị ưầy khi mở cửa, tất cả điều này phải được sửa chữa. Hãy đặt một cái chêm gần những cửa thường bị gió đóng sầm gây bực mình, khó chịu.
Tốt nhất, cửa không nên mở theo hướng làm cho tầm quan sát toàn bộ căn phòng bị hạn chế, nhưng cửa chính của những căn nhà xưa thường mở ra theo cách này một phần là đê ưánh gió lùa, và phần khác có thê là đê tỏ lòng khiêm tốn của gia chủ theo cách hiểu của những người thời đó.
Cửa sổ
Loại cửa sổ ưượt chỉ mở được một nửa làm hạn chế lượng khí có thê vào phòng. Loại cửa hai lớp cũng chỉ mở được một nửa và cũng có tác dụng tương tự. Tốt nhất là các cửa sổ đều có thể mở hết cả hai cánh và hướng ra ngoài. Hãy cẩn thận với loại cửa sổ panô hai lớp cố định chỉ mở đuỢc một ô bé xíu phía ưên. Loại cửa sổ này có thể gây ra nguy cơ chết người khi hỏa hoạn xảy ra; chứng thường được gắn kiếng dày, chịu được lực mạnh, vì vậy hầu như không thể đập bể kiếng.
Nếu nhà của bạn lắp loại kiếng này thì bạn nên gỡ bỏ càng sớm càng tốt, nhất là ở phòng ưẻ em. Dĩ nhiên sự an toàn ở các phòng của ưẻ em là điều phải nghĩ đến đầu tiên và cần phải có những biện pháp đê bảo đảm rằng ưẻ không thê bị ngã nhào ra ngoài cửa sổ.
Điểm cao nhất của cửa sổ phải cao ngang tầm với người cao nhất tiong nhà. Phải đê mọi người tiong nhà quanh năm nhìn thấy được bầu ười nếu không họ sẽ bị mất liên lạc với thế giới tự nhiên. Màn cửa sổ buông rũ không chỉ cản tầm nhìn mà còn làm giảm đáng kê lượng khí ưong phòng, còn loại mành mành sẽ chẻ nhỏ luồng khí đi vào phòng.
Nếu ban ngày màn cửa luôn được kéo che kín, bạn có nguy cơ bị ưầm uất và dễ bị tổn thương. Màn cửa bằng lưới, mặc dù cần thiết ở một vài nơi, có thê làm nhòa hình ảnh ngoài cửa sổ. Hãy thử nghiệm với một số giải pháp khác như đặt những chậu cây lớn, dùng kiếng màu hay dán đề-can ưong đê ngăn người bên ngoài nhìn vào. Mục tiêu là làm sao có thê nhìn ra ngoài càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, với cửa sổ mở về hướng tây nam, vào mùa hè cần dùng loại màn cửa dày hơn, nhất là đối với phòng học hoặc nhà bếp.
Nhà quá nhiều cửa sổ có thể làm dương tính tiong nhà ưở nên thái quá vì chứng đầy ắp khí, ngược lại nhà quá ít cửa sổ làm hụt khí và mang tính âm. Cửa sổ quá gần sàn ở tầng sát mái sẽ tạo cảm giác bất ổn; nên đặt phía ưước cửa một vật vững chắc hay một cái bàn thấp. Phòng tắm phải có cửa sổ và thông khí, nếu không được, nên đặt tiong phòng một vật tiang ưí có nước chứa dầu thơm và một quạt hút.
Không nên ưổ quá nhiều cửa sổ tiong phòng ăn vì cần phải đê khí tụ quanh bàn ăn và thức ăn mà chứng ta đã chuẩn bị cho gia đình và bạn bè.
Chất liệu
Các loại chất liệu chứng ta dùng xung quanh tác động lên chứng ta một cách cụ thể, hữu hình qua cảm giác khi chạm vào chúng và qua hình thể đặc thù của chứng. Chứng còn tác động chứng ta về mặt tâm lý thông qua năng lượng của chứng.
Giống như mọi điều khác, thuật phong thủy cũng gán cho các vật liệu tính chất của ngũ hành nên chứng ảnh hưởng đến khí của khu vực nhà đang được chứng ta sử dụng, và có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của chứng ta.Các vật liệu cứng và có bề mặt bóng loáng, như đồ dùng nhà bếp chẳng hạn, mang tính dương và khí di chuyển nhanh ưên bề mặt của chứng. Những vật liệu sốp, mềm đậm đà màu sắc hoặc có bề mặt nhám mang tính âm và thường làm giảm tốc độ khí.
Chất liệu và sức khỏe
Sự lựa chọn chất liệu của chứng ta ưong các vật dụng ưang ưí, đồ đạc sử dụng ưong nhà và các chất tẩy rửa có thể tác động đến tĩnh hạng sức khỏe thể chất và tinh thần chứng ta. Mỗi chứng ta ai cũng phải chịu ưách nhiệm đối với sức khỏe của chính mình và của những người thân khi chứng ta chọn loại chất liệu sử dụng ưong gia đình. Nhiều thành phần ưong sản phẩm mà chứng ta chọn có thể gây những chứng bệnh ngặt nghèo sau thời gian sử dụng lâu dài và nhiều chất được biết là nguyên nhân gây ra chứng dị ứng.
Trong lúc khảo sát chất lượng không khí bên ưong các con tàu không gian, các khoa học gia của NASA (Mỹ) đã khám phá thấy rằng một số loại cây có tác dụng hút các chất gây hại cho bầu khí quyển. Vì lý do hữu ích này mà chứng ta nên đặt các chậu cây bên ưong nhà của mình ngoài các lý do tốt đẹp khác. Danh sách các loại cây liệt kê bên ưên qua thực nghiệm đã cho thấy khả năng làm sạch không khí của chứng.