Email Address

Support@domain.com

Phone Number

(+62) 816 524 689

Our Location

Gatsu, Bali - 80111

Màu sắc của triết lý Đạo phương Đông

Triết lý Đạo của phương Đông dạy rằng vạn vật sinh ra từ sự giao biến của âm dương. Âm là khối đen hấp thụ tất cả các màu sắc và dương là khối ưắng phản chiếu chứng. Âm dương sinh ra ngũ hành và các biểu tượng màu sắc của chứng, từ đó sinh ra toàn bộ dải phổ màu.
Màu sắc là sự rung cảm và mỗi chứng ta phản ứng với màu sắc với nhiều cung bậc khác nhau, cả do ý thức lẫn vô thức.
Tùy theo môi ưường, màu sắc ảnh hưởng đến cung cách thoải mái của chứng ta và có thê tác động lên tâm hạng của chứng ta. Màu sắc chứng ta sử dụng cũng ảnh hưởng đến cách đánh giá của người khác đối với chứng ta. Màu sắc được dùng để chữa các bệnh về thể chất và có thể được dùng để cải thiện tính chất của một không gian một cách tượng ưưng và khơi dậy cảm xúc.

Khi dùng màu sắc, chứng ta có thể phối hợp với ánh sáng vì ánh sáng bao gồm tất cả các màu sắc, mỗi màu có một tần số riêng. “Cây mỗi hoa, nhà mỗi cảnh”, và mỗi căn phòng ưong nhà cũng khác nhau. Chất lượng của ánh sáng tùy thuộc vào hướng nhìn, kích thước và cách ưang ưí của cửa sổ. Chất liệu mà chứng ta sử dụng cho sàn nhà, ưong ưang ưí và ưong đồ dùng có khả năng phản chiếu và ưuyền tải ánh sáng hoặc hút giữ nó lại. Chứng ta có thể dùng màu sắc để tạo ra ảo giác – về kích thước (màu sậm hút nhiều ánh sáng hơn màu sáng), về chiều sâu (chất tạo màu tự nhiên hút hay phản chiếu ánh sáng tùy vào thời điểm ưong ngày và mùa), và về chuyển động (những mảng màu quanh phòng tạo ra chuyển động và năng lượng ngay vị ưí của nó).
Trên thế giới, chất lượng của ánh sáng không nơi nào giống nơi nào. Ở Phi châu, chất tạo màu, vải vóc và các lớp phủ ngoài mặt có màu nâu, nâu sữa và màu nâu đỏ được sử dụng ở những nơi ánh nắng ười sáng rực. Ở nước Anh, nơi được mệnh danh là “xứ sở của sương mù”, người ta phải ở ưong nhà nhiều hơn và ánh sáng ở đây cũng bớt gay gắt đi nhiều. Do vậy, những tông màu nâu quen thuộc với Phi châu thì ở Anh lại biểu thị sự khép kín, và nếu lạm dụng, có thể dẫn đến tĩnh hạng tự cách ly và ưầm uất. Tương tự, màu sắc rực rỡ thê hiện ưên vải vóc của người da đỏ và gam màu ấm áp ưên các bức ưanh vùng Địa Trung Hải phải được dùng có ý tứ ở những quốc gia có chất lượng ánh sáng khác. Tuy nhiên, chứng có ích ưong việc khuấy động năng lượng và có thể tạo hiệu quả khi áp dụng thích đáng.

Ngũ hành
Năm màu tương ứng với ngũ hành gợi lên tính chất năng lượng của mỗi hành. Chứng ta sử dụng chứng đê nhấn mạnh khía cạnh nào ưong cuộc sống mà ta chú họng hơn cả, và Bát quái đồ sẽ cung cấp cho chứng ta những thông tin về các màu sắc liên quan ở mỗi hướng. Trong thuật phong thủy tính cân bằng và hòa hợp là hai điều cốt yếu. Chứng ta nên tiang ưí căn nhà của chứng ta theo sở thích của mình nếu không chứng ta chẳng bao giờ cảm thấy thoải mái khi ở đó. Chứng ta nên nhớ đến mục đích của căn phòng và hành tương ứng với phương vị của căn phòng.


Có vậy chứng ta mới có thể đạt đến sự cân bằng và hòa hợp thực sự. Sẽ là một cách áp dụng hời hợt và thô thiển nếu, ví dụ, ta cố bày tiong phòng năm chiếc gối đệm với mỗi chiếc là một màu của ngũ hành. Thay vào đó, chỉ cần đặt một cành uất kim hương giả – cuống màu xanh và hoa màu đỏ – vào một bình thủy tinh ở hướng nam của căn phòng ưắng toát là ta đã có đủ ngũ hành: Mộc – tượng ưưng bởi màu xanh của cuống hoa, Hỏa – màu đỏ của hoa, Kim – màu ưắng của căn phòng, Thủy – ánh sáng lung linh khi chiếu qua bình thủy tinh, và Thổ – thê hiện bởi cát làm ra chiếc bình thủy tinh và là yếu tố tiung gian sinh ra bông hoa.